Liên quân Mobile mỗi sever khác nhau ra sao

Mức độ phát triển giữa các máy chủ Liên quân Mobile tương thích là rất khác nhau.

Liên Quân Mobile – Arena of Valor (AoV) là phiên bản quốc tế của King of Glory – Vương Giả Vinh Diệu. Trò chơi mobile MOBA số 1 ở Trung Quốc do Timi thuộc Tencent phát triển.

Trò chơi này lần đầu tiên có mặt ở Đài Loan, Hồng Kông, được biết đến với tên GCS Cluster. GCS đại diện cho các game thủ ở ba khu vực trên để tham gia Giải vô địch AOV. Garena sau đó đã ra mắt AOV tại Thái Lan và Việt Nam ngay lập tức. Ngay trong năm đầu tiên, AOV đã vượt qua tất cả các trò chơi MOBA trên điện thoại. Đến giữa 2017, Tencent và các đối tác tiếp tục đưa AOV trở nên phổ biến nhưng không thành công.

Sự khác biệt của game thủ ở nhiều quốc gia là lý do tại sao AOV khó thống trị các thị trường như Malaysia, Singapore, Philippines, Ấn Độ và Hàn Quốc … Tencent và các đối tác phải cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn cho những người chơi mới AOV ở các quốc gia này nhưng vẫn thất bại.

Thậm chí, mức độ ưu đãi giữa các server mới và cũ đã chênh lệch nhau tới mức không tưởng nhưng khoảng cách phát triển giữa các máy chủ không thể được thu hẹp. Điều này dẫn tới tình cảnh nơi bán tướng bằng Đá Quý thì đông nghịt, nơi cày vàng không giới hạn thì… không ai chơi.

Mức độ phát triển giữa các máy chủ Liên quân Mobile tương thích là rất khác nhau.

Máy chủ châu Á trong nhóm Tencent là một ví dụ. Đặt giới hạn cày vàng lên tới tận 999.999 vàng. Các game thủ thường sẽ nhận được vàng mà không bị hạn chế, nhưng chỉ có vài nghìn người chơi. Quá ít con số khiến AOV bị coi là chết vì không thể tìm trận do quá vắng vẻ. Chỉ cần leo rank lên mức Bạch Kim là bạn sẽ phải mất tầm 15 phút chỉ để tìm game. Lượng người chơi ở máy chủ Asian so với 3-4triệu ở máy chủ VN sẽ khiến Tencent phải suy ngẫm.

Một ví dụ khác là máy chủ Hàn Quốc và MSP. MSP là server đã đóng cửa, game thủ phải chuyển sang chơi ở khu vực Indonesia. Dù Garena đã ưu đãi tặng 35-40 tướng cho tân thủ chỉ sau 1-2 tháng trải nghiệm. Rồi cho phép đổi Ruby lấy Quân Huy nhưng game vẫn chết.

Các game thủ Hàn Quốc có nhiều người chơi hơn nhưng Netmarble vẫn phải duy trì rất nhiều sự kiện. Nhưng Penta Storm (tên AoV tại Hàn) còn không xuất hiện trên các bảng xếp hạng game phổ biến. Không có giải chuyên nghiệp và các nhà tài trợ để rồi máy chủ này vẫn đang loay hoay tìm cách chọn đại diện dự AWC 2019.

Với sự chênh lệch quá lớn về trình độ phát triển như tiến trình cập nhật phiên bản, tốc độ thương mại hóa vật phẩm, trình độ người chơi, quy mô cộng đồng… Tencent đã thất bại trong việc phổ biến LQM ra toàn cầu như những gì mà LMHT đã làm được.